สายเที่ยว > ไลฟ์สไตล์ > ข้อควรรู้!! ก่อนตัดสินใจ "จัดฟัน"

ข้อควรรู้!! ก่อนตัดสินใจ "จัดฟัน"


การจัดฟันทำรูปหน้าของใครหลายคนสวยขึ้นมานักต่อนักและเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง แต่สาวๆ ที่กำลังจะตัดสินใจจัดฟัน ควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการจัดฟัน จะได้เลือกวิธีและงบประมาณที่เหมาะกับตัวเองที่สุด ก่อนตัดสินใจควักเงิน เพื่อความสวยครั้งนี้

การติดเครื่องมือจัดฟันแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ แบบแรกคือเครื่องมือมาตรฐานที่พบเห็นทั่วไป การติดเครื่องมือ จัดฟัน หรือการติด Bracket ซึ่งมีหลายแบบ ตั้งแต่แบบมาตรฐานทั่วไปที่เรียกกันว่า Damond นวัตกรรมใหม่ช่วยลดความเจ็บปวด ใช้เวลาสั้นลงในการจัดฟัน และถ้าไม่อยากให้เห็นเหล็กดัดต้องเลือกสีขาว เวลาถ่ายรูปมองไกลๆ จะไม่เห็นเหล็กจัดฟัน เพิ่มความมั่นใจให้เรายิ่งขึ้น

การจัดฟันด้านในหรือด้านลิ้น เป็นการติดเครื่องมือแบร็กเก็ตที่ด้านในของฟัน ใช้เวลายาวนานกว่าแต่เป็นผลดีกับคนที่ค่อนข้างกังวลเรื่องความสวยงาม เช่น ดารา นักร้อง หรือนักธุรกิจ การจัดฟันแบบนี้อาจทำร่วมกับการถอนหรือไม่ถอนฟันก็ได้   

แบบสุดท้ายคือ INVISALIGN ซึ่งราคาแพงมาก เป็นการจัดฟันแบบใส ใส่ถาดเคลื่อนฟันเฉพาะกลางคืนตอนนอน เป็นถาดใสๆ ที่เนียนมากจนไม่มีคนรู้เลยว่าเราจัดฟัน ลักษณะเป็นถาดใสๆ คล้ายรีเทนเนอร์ การจัดฟันแบบนี้เหมาะกับผู้มีฟันซ้อนเกไม่มาก เพราะมันมีลิมิตในการเคลื่อนฟัน เนื่องจากเราไม่ได้ติดแบร็กเก็ตหรือติดเครื่องมือ แค่ใส่ถาดในช่องปากเพื่อจัดการเรียงตัวของฟันใหม่ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อยู่ที่ประมาณหลักแสนถึงสองแสนบาทเลยทีเดียว และต้องใช้ทันตแพทย์ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เพราะอาจต้องแก้ไขในบางจุดที่ถาดเคลื่อนฟันทำไม่ได้

ประเภทของการจัดฟันก็มีแค่นี้ ทีนี้มาถึงขั้นตอนการจัดฟันว่ามีอะไรบ้าง ก่อนอื่นผู้ป่วยต้องเข้าไปปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อตรวจช่องปากและวางแผนการตรวจรักษา ว่าคนไข้ต้องทำอะไรบ้าง เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟันออก ถอนฟันกี่ซี่ หรือผ่าฟันคุดหรือเปล่า หลังจากนั้นก็ถึงเวลาตกลงกันเรื่องราคา หากผู้ป่วยพึงพอใจหมอก็จะเอกซเรย์ฟัน พิมพ์แบบฟัน และถ่ายรูปบันทึกประวัติไว้ หลังจากนั้นก็เริ่มเคลียร์ช่องปาก ตรงนี้จะเป็นตัวบ่งบอกถึงข้อแตกต่างเรื่องราคา บางคนฟันผุมาก บางคนมีหินปูนเยอะ บางคนต้องถอนฟันหลายซี่ ค่ารักษาก็จะแตกต่างกันไป

หลังจากเคลียร์ช่องปากเสร็จแล้ว หมอจะนัดมาติดเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะติดข้างบนก่อนติดข้างล่างก็ได้ แต่คนไข้ส่วนใหญ่มักเลือกติดทั้งบนและล่างพร้อมกันไปเลย หลังติดเครื่องมือจัดฟันหมอจะใส่ลวด ใส่ยางเรียบร้อยแล้วในเครื่องมือมาตรฐานทั่วไป เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการติดเครื่องมือรักษาครั้งแรก 1 เดือนถัดมาหมอจะนัดเข้ามาเปลี่ยนลวดขนาดใหญ่ขึ้น แข็งขึ้น เพื่อเคลื่อนฟัน จะต้องปรับลวดประมาณ 4-5 เดือน หลังจากนั้นหมอจะเริ่มดึงฟันให้ชิด สำหรับคนไข้ที่ถอนฟันออก เพื่อให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ บางคนใช้เวลาหนึ่งปีถึงปีครึ่ง โดยส่วนใหญ่ขั้นตอนการจัดฟันทั้งหมดจะใช้เวลา 2 ปี ถึง 2 ปีครึ่ง บางเคสอาจนาน 3-4 ปีแล้วแต่ความยากง่าย

หลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อย สิ่งสำคัญที่สุดคือการคงสภาพฟันหรือใส่รีเทนเนอร์ เมื่อถอดเครื่องมือเสร็จปุ๊บ ฟันอาจกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิม นั้นถือว่าล้มเหลวในการจัดฟัน วิธีแก้คือใส่รีเทนเนอร์บางคนอาจใส่ 1 ปี บางคนใส่ 2 ปี หรือบางคนต้องใส่ตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทันตแพทย์ อันที่จริงคุณควรใส่รีเทนเนอร์เท่าที่จะสามารถทำได้หรือตลอดชีวิตได้ยิ่งดี เพราะช่วยคงสภาพตำแหน่งของฟันที่จัดไว้สวยงามแล้วจากนั้นทุก 6 เดือน คุณหมอจะนัดมาเช็กฟันอีกครั้งหนึ่งเพื่อดูว่าฟันผุไหม ฟันกลับสู่สภาพเดิมหรือไม่