สายเที่ยว > สุขภาพ > 9 เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำทุกวัน ไม่อยากเสี่ยงมะเร็ง ควรดื่ม!!

9 เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำทุกวัน ไม่อยากเสี่ยงมะเร็ง ควรดื่ม!!


ส่วนใหญ่เราจะใช้มะเขือเทศเป็นส่วนหนึ่งของสลัด ซุป หรือซอสปรุงรส แล้วเรารู้ไหมว่า น้ำมะเขือเทศนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์อย่างมากกับสุขภาพของเรา โดยหากเราได้รับประทานน้ำมะเขือเทศนี้ทุกวัน มันจะทำให้สุขภาพของเรานั้นกลับมาสดชื่น ผิวพรรณดีขึ้นอีกครั้ง

1. แหล่งรวมวิตามิน

น้ำมะเขือเทศสดเป็นแหล่งรวมวิตามินจากธรรมชาติที่ประกอบไปด้วย วิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังรักษาสุขภาพกระดูกและฟันของเราได้อีกด้วย

2. ป้องกันโรคมะเร็ง

มะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด ทั้งมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับอ่อน

3. ป้องกันโรคหัวใจ

น้ำมะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ที่ช่วยในป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากมีโฮโมซีสเตอีน (Homocysteine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

4. ลดคอเลสเตอรอล

จากการที่คนทั่วไปสมัยนี้รับประทานอาหารที่มีสิ่งเจือปนที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงมากขึ้น แต่ในขณะที่น้ำมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยเส้นใย และไนอาซิน (niacin)ที่จะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

5. ช่วยในการลดน้ำหนัก

เนื่องจากในน้ำมะเขือเทศมีใยอาหารที่จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เวลารับประทานเข้าไป พร้อมกับสารอาหารที่ดีอีกมากมาย

6. นำสารพิษออกจากร่างกาย

ในขณะที่ภายในร่างกายของเราเปรียบเสมือนแหล่งเก็บสารพิษต่างๆ ซึ่งน้ำมะเขือเทศนี้เต็มไปด้วยคลอรีนและกำมะถันที่จะสามารถช่วยในการล้างสารพิษภายในตับและไตของเราให้ออกมาได้เป็นอย่างดี

7. สารต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมะเขือเทศเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะเข้าไปทำลายสารอนุมูลอิสระที่เป็นสารในการเกิดของโรคมะเร็งต่างๆ

8. บำรุงผิว

เราสามารถนำน้ำมะเขือไปทาผิวของเราได้โดยตรงเพื่อกำจัดคราบสกปรกที่ทำให้เกิดสิว และยังช่วยปิดรูขุมขนได้เป็นอย่างดี

9. กระตุ้นการทำงานของลำไส้

คนทั่วไปมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ของเราทั้งนั้น แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพียงแค่เรารับประทานน้ำมะเขือเทศเข้าไป มันจะช่วยในระบบย่อยอาหารของเรา ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยเกี่ยวกับอาการท้องผูก

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ มันก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้เราได้หันมาดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อตัวของเราเอง