สายเที่ยว > ไลฟ์สไตล์ > 9 สัญญาณเตือนจากร่างกาย ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเครียด

9 สัญญาณเตือนจากร่างกาย ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเครียด


แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะพยายามพูดถึงเรื่องความเครียดมาโดยตลอดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคและภาวะสุขภาพ มันเป็นเรื่องอันตรายจริงๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออาการบางอย่างยากต่อการตรวจสอบ แต่จำไว้ว่ามันมีความสำคัญมากที่จะหาวิธีบรรเทาอาการเริ่มต้นในการป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ อาการเหล่านี้พบบ่อยที่สุดเมื่อคุณเกิดความเครียด

1. ปัญหาการนอนหลับ

ในกรณีที่การนอนของคุณมีการเปลี่ยนแปลง โดยเกิดจากการนอนไม่หลับหรือการนอนที่มากเกินไปทั้งๆที่ไม่เกิดจากความเหนื่อยล้าใดๆ ด้วยเหตุนี้คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตของคุณเพราะสาเหตุนี้อาจเกิดจากความเครียด

ร่างกายของคุณจะเป็นตัวบอกที่ดีที่สุด มันสามารถรับมือกับความเครียดได้ แต่คุณจะต้องรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงสำหรับอาการเหล่านี้ถ้าหากคุณเกิดสภาวะโศกเศร้าหรือวิตกกังวลก่อนเข้านอน

ในกรณีของความเครียดการนอนหลับเป็นสิ่งแรกที่จะได้รับผลกระทบ ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายบางอย่างเช่น โยคะ ออกกำลังกาย การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการทำสมาธิเพื่อลดความเครียด

2. ผมร่วง

โดยปกติเส้นผมของคนจะหลุดร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน และบางครั้งความเครียดก็มีนัยสำคัญของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในร่างกายของคุณ และระดับของอาการก็ทำให้จำนวนการหลุดร่วงของเส้นผมนั้นแตกต่างกันออกไป คุณควรตรวจดูระดับความเครียดของคุณเพราะมันมักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้

3. อารมณ์แปรปรวน

ความเครียดมีผลต่อระดับฮอร์โมนของคุณ คุณอาจมีอารมณ์แปรปรวนที่เกิดจากความเครียดซึ่งนำไปสู่ความวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงโรควิตกจริตอื่น ๆ คุณควรจัดการกับปัญหาสุขภาพทางจิตเหล่านี้ เช่นพูดคุยกับใครบางคนหรือทำอะไรบางอย่างเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

4. ความผันผวนของน้ำหนัก

ความเครียดอาจทำให้เกิดความผันผวนของน้ำหนักอย่างฉับพลัน มันสามารถชะลอการเผาผลาญและทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและยังสามารถทำให้เกิดการไม่อยากอาหารและน้ำหนักลดลงได้อีกเช่นกัน หากถ้าคุณพบอาการเหล่านี้โดยไม่มีสาเหตุอื่นๆ รวมอยู่คุณควรเข้ารับการรักษาเพื่อจัดการกับปัญหาอย่างถูกวิธี

5. ปวดเมื้อยตามร่างกาย

โดยปกติแล้วคนเรามักไม่สนใจกับอาการปวดเมื้อยในร่างกายแต่นี่คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะมันอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่รุนแรง เนื่องจากความเครียดจะทำให้ร่างกายของคุณเสื่อมถอยที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก แผลในกระเพาะอาหาร ท้องเสีย กล้ามเนื้อตึงและใจสั่น ในกรณีนี้อาการปวดหัวจะมีความรุนแรงมากขึ้นและร่างกายทุกส่วนจะเริ่มมีอาการปวด ณ จุดนี้คุณควรจัดการกับความเครียดและทำทุกอย่างที่สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ลง เพื่อให้ร่างกายของคุณได้หยุดพัก

6. ไม่สามารถนั่งนิ่งๆ ได้

หากคุณกำลังเครียด คุณจะมีอาการกระสับกระส่าย วิตกกังวล และรู้สึกไม่สบายใจ คุณต้องแก้ปัญหากับความกลัวต่างๆที่อยู่ในความคิดของคุณและบรรเทาอาการทุกข์ใจต่างๆ ทั้งหมด แต่ไม่ได้ให้เพิกเฉยกับปัญหาจนกลายเป็นเรื่องใหญ่

7. คิดเรื่องงานตลอดเวลา

หากคุณคิดถึงเรื่องงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การทำงาน ภาระหน้าทีความรับผิดชอบต่างๆ คุณควรแยกออกจากปัญหาเหล่านั้น เพื่อให้ได้รับความผ่อนคลายบ้าง เมื่อความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นจะก่อให้เกิดปัญหาทางด้านจิตใจและทางกายภาพต่างๆ คุณควรหาเวลาเพลิดเพลินใปกับชีวิตและหยุดเช็คโทรศัพท์มือถือของคุณ หยุดมองปฏิทินสำหรับการประชุมครั้งต่อไป ควรผ่อนคลายและใช้เวลาอยู่กับคนที่คุณรัก

8. ความต้องการทางเพศลดลง

ความเครียดมีผลกระทบต่อความต้องการทางเพศ เมื่อระดับความเครียดสูง ระดับฮอร์โมนก็จะลดน้อยลง ผลของความเครียดจะทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและขาดประสิทธิภาพในทางเพศ หากคุณพบว่าคุณสูญเสียความใคร่ ควรลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายบางอย่างเพื่อเพิ่มชีวิตรักและความสัมพันธ์ที่ดีของคุณ และคุณควรเปิดใจและพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้กับคู่ของคุณด้วย

9. ความอดทนอดกลั้นน้อยลง

หากคุณกลายเป็นใจร้อน ขี้โมโห แม้แต่กับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวของคุณ คุณจำเป็นต้องชะลอและควบคุมอารมณ์เพื่อจัดการกับความเครียดอย่างจริงจัง เพราะมันจะส่งผลกระทบต่อการดำเนิดชีวิตของคุณ