สายเที่ยว > ไลฟ์สไตล์ > 10 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

10 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน


1. อุ่นเครื่องอยู่กับที่   มีแต่สิ้นเปลือง

ไม่ควรอุ่นเครื่องยนต์โดยจอดอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ  และไม่ควรเบิ้ลเครื่องยนต์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงควรอุ่นสัก 1-3 นาที หรือขับด้วยความเร็วรอบต่ำประมาณ 1 - 2 กม.  เพื่ออุ่นเครื่อง

2. ออกกระชาก  เบรกกระทืบ  ทั้งพัง ทั้งซด

การออกรถแบบกระชากดังเอี๊ยด เบรกทุกครั้งแบบกระทืบ  เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันแบบทันตาเห็น   แถมยังเป็นการทำลายรถของท่านเอง นอกจากนี้ยังไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

3. ขับนิ่ม ๆ ประหยัดแน่ ๆ

พยายามควบคุมความเร็วให้สม่ำเสมอ หรือขับรถโดยให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในระดับของแรงบิดสูงสุดของรถรุ่นนั้นๆ จะประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงช่วงความเร็วที่เหมาะสม  และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สุดคือ  60 - 80 กม./ ชม.

4. ยิ่งเบิ้ล  ยิ่งซด

เกียร์ว่างก็เบิ้ลเครื่องยนต์เปลี่ยนเกียร์ก็เบิ้ลเครื่องยนต์ เป็นการสูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงไปโดยเปล่าประโยชน์  ฉะนั้นจึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง

5. เลี้ยงคลัตช์เมื่อไหร่  ทั้งซด  ทั้งเปลือง

ไม่วางเท้าบนแป้นคลัตช์ในขณะขับขี่จะส่งผลให้การส่งถ่ายกำลังของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและแผ่นคลัตช์สึกหรอเร็วอายุการใช้งานคลัตช์จะสั้นลงด้วย

6. วิ่งเร็วเกียร์สูง  วิ่งช้าเกียร์ต่ำ

ควรออกรถด้วยเกียร์1ทุกครั้ง อย่าลากเกียร์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยชน์   ทั้งนี้ควรใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรถสภาพถนนและน้ำหนักที่บรรทุก

7. บรรทุกหนักเกินพิกัดมาก

กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากบรรทุกสินค้าเกินพิกัดมากจะทำให้กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากทำให้รถมีอายุการใช้งานที่สั้นลงอีกทั้งยังเป็นการไม่ปลอดภัยต่อการควบคุมการขับขี่

8. เย็นจัดจ่ายมาก  เย็นพอเหมาะจ่ายพอดี

ควรเปิดเครื่องปรับอากาศแต่พอเหมาะปรับระดับความเย็น และความแรงของลมให้เหมาะสมจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่งด้วย

9. จอดติดเครื่อง ผลาญน้ำมัน สร้างมลภาวะ

ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่ต้องจอดนานๆ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิ และยังเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

10. วางแผนเส้นทาง พิชิตรถติด ประหยัดน้ำมัน

ทุกครั้งก่อนเดินทาง ควรศึกษาเส้นทางให้เข้าใจจะช่วยให้เดินทางถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย  และยังเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกทางหนึ่งด้วย