10 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี 2565 ตะลุยถิ่นเมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่


10 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี 2565 ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถ้าไปมาเที่ยวเกาะ เล่นน้ำทะเล เป็นอะไรที่ช่วยคลายร้อนสุดๆ ต้องหาวันหยุดไปเที่ยวกันซะแล้วค่ะ!

1. เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา หรือเดิมเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่เที่ยวสุดสวยงามที่ถูกขนานนามว่ากุ้ยหลินเมืองไทย นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะนิยมมาเล่นน้ำ พายเรือคายัค ล่องเรือแคนูกลางทะเลสาบ ชมวิวภูเขาหินปูน ธรรมชาติอันสวยงาม แถมที่นี่ยังมีบริการแพพักด้วย ถ้าได้มาพักผ่อนกับครอบครัวคงดีไม่น้อยเลยค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลเขาพังไกร อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : 07.00 – 17.00 น.

เบอร์โทร : 077 242 560

2. อุทยานแห่งชาติเขาสก

อุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นป่าฝนที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและแมกไม้สีเขียว ใครที่เป็นสายแอดเวนเจอร์ ชอบเดินป่าไม่ควรพลาด เพราะทุกคนจะได้เดินป่าชมธรรมชาติ พร้อมทำกิจกรรมกลางแจ้ง แคมป์ปิ้ง ขี่ช้าง พายเรือแคนู รวมถึงล่องแพห่วงยางไปตามลำธารคลองศก อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมกันมากคือการเดินป่าหาดอกบัวผุด โดยจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยนำทางให้ ปิดท้ายด้วยการขึ้นไปจุดชมวิวชมทิวทัศน์สวยๆ บอกเลยสนุกมากๆ ค่ะ

ที่อยู่ : 62 ตำบลคลองศก อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : 7.00 – 19.00  น.

เบอร์โทร : 077 395 139

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขาสก - Khao Sok National Park

3. เกาะสมุย

เกาะสมุย เป็นที่สุราษฏร์ธานีที่บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงของไทย ด้วยหาดทรายสีขาวนวลทอดยาวไปกับทะเล และน้ำทะเลใสราวกับกระจก อีกทั้งเกาะสมุยยังมีชายหาดมากมายที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม และหาดละไม จะเล่นน้ำ นอนเล่นริมชายหาด หรือกินอาหารทะเลก็ดีทั้งนั้นค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : ตามรอบเรือนำเที่ยว

4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ที่เที่ยวสุราษฏร์ธานีชื่อดังที่มีธรรมชาติอันงดงาม และหมู่เกาะสวยๆ ที่มีมากมายถึง 42 เกาะ ไม่ว่าจะเป็นเกาะวัวตาหลับ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแต่ละเกาะก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป แนะนำให้มาเที่ยวให้ได้ค่ะ

ที่อยู่ : 145/1 ถ.ตลาดล่าง ตำบลตลาด อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : 16 ธันวาคม - 30 ตุลาคม ของทุกปี

เบอร์โทร : 064 642 5186

เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง - Mu Ko Ang Thong National park

5. เกาะพะงัน

เกาะพะงัน ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวในสุราษฏร์ธานีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยเฉพาะหาดริ้นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศแห่กันมาอย่างเนืองแน่น นอกจากชายหาดที่มีมากมาย บริเวณเกาะพะงันยังมีน้ำตก ป่าเขา วัดวาอารามให้ไปเดินเที่ยวกันด้วย เรียกว่าพลาดไม่ได้เลยค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 1 เกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : ตามรอบเรือนำเที่ยว

6. เกาะเต่า

เกาะเต่า เป็นเกาะโดดเดี่ยวรูปร่างโค้งเว้าคล้ายเมล็ดถั่ว ตั้งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพงัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล มีปะการังน้ำตื้น น้ำลึก และมีปลาหลากชนิดสีสันสวยๆ มากมาย นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาดำน้ำที่นี่ แถมยังมีโอกาสได้เจอฉลามวาฬแบบใกล้ชิดด้วยนะ ไม่แปลกที่เกาะเต่าจะเป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก

ที่อยู่ : เกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : ตามรอบเรือนำเที่ยว

7. เกาะนางยวน

เกาะนางยวน อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะมีหาดทรายเชื่อมถึงกัน ซึ่งจะเห็นได้เมื่อน้ำลงค่ะ นอกจากหาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสน่าเล่น ที่นี่ยังเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นด้วย ไม่มาไม่ได้แล้ว

ที่อยู่ : เกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : ตามรอบเรือนำเที่ยว

8. คลองร้อยสาย

คลองร้อยสาย เป็นพื้นที่ชุมชนเก่าแก่ริมคลองบริเวณบางน้ำตาปี ที่ผู้คนยังคงใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางสัญจรไปมา จนเกิดเป็นการท่องเที่ยวท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือชมความงามของธรรมชาติ ชมบ้านโบราณเก่าแก่ วิถีชีวิตชุมชน พร้อมล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนสุดประทับใจ อีกทั้งที่นี่ยังมีโฮมสเตย์บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย เป็นอีกหนี่งที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีที่อยากแนะนำให้ไปกันค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลตลาดยอด อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

เบอร์โทร : 086 267 6695 / 077 205 323

9. คลองน้ำใส

คลองน้ำใส เป็นลำคลองเล็ก ๆ ที่มีน้ำใสสะอาด มีต้นกำเนิดมาจากน้ำแร่ธรรมชาติ ที่เกิดจากตาน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดิน บรรยากาศโดยรอบคลองน้ำใสก็เงียบสงบ ร่มรื่น ผืนน้ำที่สะท้อนสีเขียวมรกตเป็นอะไรที่งดงามมาก โดดไปว่ายน้ำเล่นได้เลย แต่ก็ต้องช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ

ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฏร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : 8.00 – 17.00 น.

เบอร์โทร : 064 987 8396

10. น้ำตกธารเสด็จ

ปิดท้ายที่เที่ยววันนี้ด้วย น้ำตกธารเสด็จ น้ำตกขนาดเล็กที่เกิดจากลำห้วยธารเสด็จ มีน้ำตกไหลลงมาเป็นแอ่งน้ำกว้าง ก่อนจะไหลออกสู่ทะเลที่อ่าวเสด็จ ซึ่งในอดีตนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เสด็จฯ ทอดพระเนตรเห็นและได้ลงสรงน้ำ จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นั่นเอง

ที่อยู่ : ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เวลาเปิด - ปิด : 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทร : 094 784 4498