สายเที่ยว > ไลฟ์สไตล์ > 10 เคล็ดลับหลับง่าย พร้อมชาร์จพลังตลอดคืน

10 เคล็ดลับหลับง่าย พร้อมชาร์จพลังตลอดคืน


การนอนไม่พอ มีผลเสียต่อสุขภาพ แถมพลาดอะไรดีๆ แต่ละวันเพียบ เพราะมัวแต่งัวเงีย ใครหลับยากฟังทางนี้ เรามี 10 เคล็ดหลับง่ายมาให้อ่านก่อนนอน

นอนไม่พอ เป็นสาเหตุให้ร่างกายทรุดโทรม สุขภาพก็ไม่ดีตามมา แถมยังทำให้อ้วนง่ายอีกด้วย (เพราะระหว่างวันคุณจะรู้สึกอ่อนเพลียและหิวง่าย ต้องการอาหารตลอดเวลา โดยเฉพาะพวกขนมและของหวานทั้งหลาย) แถมความง่วงเหงาหาวนอนจะขโมยเวลาแต่ละวันของคุณสะสมไปเรื่อยๆ ส่งผลเสียแบบโดมิโน ต่อๆ กันแบบนี้ไม่ดีแน่

1.งดอาหารหรือเครื่องดื่มกระตุ้นสมอง

บรรดาเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนทั้งหลาย ไม่ว่าจะชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือแม้แต่น้ำอัดลมทั้งหลาย ช่วงก่อนนอน หรือจะให้ได้ผลทันตา ควรงดตั้งแต่ช่วงเย็นได้ก็จะดีมากนะคะ เพราะในร่างกายหลายๆ คน กาเฟอีนก็ทำงานยาวนานทำให้ไม่ยอมง่วงนอนง่ายๆ

2.ออกกำลังกายเป็นประจำ

การได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ได้แค่ช่วยให้สุขภาพ และระบบเผาผลาญของคุณดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้นอีกด้วยนะ ซึ่งควรออกกำลังกายวันละ 20-30 นาทีเป็นอย่างน้อย และสัปดาห์ละ 3-4 วัน ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เหมาะสมต่อการออกกำลังกายคือช่วงเช้า

Tips : อย่าออกกำลังกายก่อนนอน (อย่างน้อย 4 ชั่วโมง) หรือช่วงหัวค่ำนะคะ เพราะร่างกายจะตื่นตัว และนอนหลับยากกว่าเดิมไปอีก

3.วิตามินบี

อย่างที่เราเคยบอกถึงประโยชน์ของ วิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องระบบการทำงานของสมอง และระบบประสาทของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยคลายเครียด ช่วยเรื่องความจำ และช่วยเพิ่มความเจริญอาหารให้เป็นปกติ วิตามินบี จึงเป็นวิตามินที่ถูกแนะนำให้กินก่อนนอนจะช่วยลดความเครียดสะสมตลอดทั้งวัน ให้สาวๆ หลับง่ายขึ้น

Tips : อาหารที่มีวิตามินบีจำนวนมาก ได้แก่ ธัญพืช และอาหารอุดมโปรตีน เช่น ปลา ไข่แดง และเนื้อสัตว์ต่างๆ

4.ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทีวี

ถ้านอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นเวลานาน ควรปรับเปลี่ยนช่วงเวลานอนหลับให้เร็วขึ้น แถมยังต้องอยู่ให้ไกลสิ่งเร้าที่จะทำให้คุณไม่ยอมหลับตานอนได้ ไม่ว่าจะเป็นทีวี คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต และโทรศัพท์มือถือที่พาคุณเตลิดเปิดเปิงไปไกลขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าคุณเข้านอนแล้ว 20 นาทีผ่านไปยังไม่หลับ ให้หากิจกรรมผ่อนคลายทำ เช่น อ่านหนังสือ บทความง่ายๆ หรือฟังเพลงสบายๆ

Tips : เสียงธรรมชาติจะช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้นนะ

5.สร้างบรรยากาศห้องนอน

มีงานวิจัยจำนวนมากที่ระบุไว้ว่าให้ทำห้องนอนไว้เพื่อการนอนหลับ (หรือมีอะไรกับแฟนเท่านั้น อร๊ายยย) ร่างกายจะได้ไม่เคยชินกับกิจกรรมอื่น นอกจากนี้ก็ควรสร้างบรรยากาศให้เป็นห้องนอน ที่นอนที่เต็มไปด้วยเครื่องนอนสีสบายตา และเป็นห้องที่เมื่อปิดไฟแล้วมืดสนิท หรือมีแสงสว่างลอดเข้ามาได้น้อยมาก เพื่อจะได้ไม่วอกแวกเวลานอน

6.เครื่องดื่มอุ่นๆ ช่วยได้

การจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและสมองได้ดี จะเมนูนมอุ่นๆ หรือชาผลไม้ รวมทั้งชาสมุนไพร (แต่ต้องไม่มีส่วนผสมของกาเฟอีนที่ยิ่งทำให้ตาค้างนะคะ) ไม่ว่าจะเป็นชาลาเวนเดอร์ ชาคาโมไมล์ หรือเปเปอร์มินต์ก็ช่วยทำให้สาวๆ หลับง่ายขึ้นทั้งหมดค่ะ

7.กลิ่นหอมชวนนอน

อะโรมา เธอราพี หรือกลิ่นบำบัดยังคงเป็นวิธีช่วยผ่อนคลายที่ได้ผลเป็นอย่างดี และยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วย จะใช้เครื่องหรือเตาหอมระเหย หรือฉีดพรมสเปรย์กลิ่นหอมเล็กน้อยลงบนหมอน หรือในห้องนอนให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ก็ช่วยรีแล็กซ์ได้ดี

Tips : กลิ่นหอมที่ช่วยให้หลับง่าย ได้แก่ ยูคาลิปตัส  คาโมมายล์ และลาเวนเดอร์ แนะนำเลยค่ะ

8.แช่น้ำอุ่น

เคล็ดลับที่คุณอาจไม่รู้อีกอย่าง คือเรื่องการอาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่นๆ จะช่วยให้คุณเข้าสู่นิทราง่ายขึ้น เพราะอุณหภูมิบนผิวหนังที่เพิ่มสูงขึ้นจะช่วยให้ง่วงเหงาหาวนอนง่ายๆ โดยควรแช่ประมาณ 20 นาที (อุณหภูมิประมาณ 38 องศาเซลเซียส) ถ้าจะเริ่ดขึ้น ก็ให้หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายลงไปด้วย เช่น ลาเวนเดอร์ เป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเนียนนุ่นอีกด้วย

9.กล้วย ผลไม้ที่ช่วยให้นอนหลับ

ที่สุดของผลไม้ที่หาง่ายและราคาถูกมาก คือกล้วย เพราะในกล้วยอุดมด้วยแมงกานีสและโพแทสเซียม ที่ช่วยลดความเครียดและความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในกล้วยยังมีกรดอะมิโน ทริปโตแฟน  (Tryptophan) และซีโรโทนิน (Serotonin) ช่วยลดความเครียด และบำรุงสมอง ให้เรานอนหลับง่ายขึ้น

10.น้ำผึ้ง

น้ำตาลจากธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำผึ้ง มีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ เพราะอุดมด้วยแร่ธาตุอาหาร (ยิ่งถ้าเป็นน้ำผึ้งจากดอกไม้ตามธรรมชาติจะยิ่งอุดมด้วยสารมีประโยชน์เพียบ) รวมทั้งวิตามินบี ที่หลากหลาย และสารอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ยังมี Decenoic Acid กรดธรรมชาติช่วยคลายเครียด เหมาะสำหรับกินก่อนนอนได้ดี

Tips : ถ้าสาวๆ ไม่ชอบรสหวานจัดของน้ำผึ้ง สามารถเติมน้ำผึ้งในเครื่องดื่มอุ่นๆ ข้างต้น ทั้งนม หรือชาผลไม้ สมุนไพร ก็ได้